Home Kiến ThứcWordpress Plugin nén ảnh Compress JPEG & PNG images cho WordPress

Plugin nén ảnh Compress JPEG & PNG images cho WordPress

Nén ảnh là một trong các biện pháp giúp bạn tăng tốc WordPress rất hiệu quả. Hôm nay chúng ta sẽ học cách sử dụng plugin Compress JPEG & PNG images – công cụ giúp tối ưu hóa hình ảnh dành riêng cho người dùng WordPress.

Sau khi cài đặt thành công, bạn click vào đường link để đăng ký & nhận mã API key:

click để đăng ký

Sau đó bạn nhập tên & email vào trường tương ứng (email thường được điền sẵn rồi):

nhập email đăng ký

Nhấn Register Account, mã API key sẽ được tạo tự động cho bạn, nhưng bạn cần vào email kiểm tra để kích hoạt tài khoản:

click xác nhận

A. Tùy chọn thiết lập

Để vào phần tùy chỉnh cho plugin, bạn vào Settings > Media:

khu vực media

Mình khá kinh ngạc về các tùy chỉnh của plugin này, nó rất đơn giản:

các tùy chọn

Nói chung bạn nên giữ nguyên như thiết đặt mặc định. Phần File compression đề cập đến việc các file ảnh nào được nén. Thường chúng ta sẽ để nén tất cả ảnh, bao gồm cả ảnh gốc và các ảnh nhỏ hơn mà WordPress tạo ra.

Chỉ có phần mình chỉ mũi tên được dùng để các bạn thay đổi kích cỡ những file ảnh quá lớn trên website, bạn click vào đó, rồi thiết lập chiều cao, chiều rộng tối đa. Ngưỡng an toàn là 1000px. Nếu bạn không hiểu khái niệm cơ bản về kích cỡ ảnh thì mình không nên động đến phần này. Bất cứ khi nào bạn đủ điều kiện bạn có thể vào sửa sau cũng được.

Cuối cùng là 3 dòng cuối có chữ Preserve, nó là các thông tin phụ của bức hình, như ngày, tháng chụp, địa chỉ, bản quyền. Bình thường bạn nên để như mặc định, nghĩa là bỏ tick. Khi ấy các thông tin sẽ được bỏ đi khỏi bức ảnh giúp giảm dung lượng. Nếu là nhiếp ảnh gia, có thể bạn muốn giữ lại các thông tin này, khi ấy bạn cần tick vào các ô trên.

Nhấn Save Changes nếu bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

B. Nén ảnh cũ

Bạn vào Media > Bulk Optimization:

nén ảnh cũ

Rồi nhấn vào nút ở chính giữa:

click tối ưu ảnh cũ

Con số 112 là số ảnh bạn up lên website. 536 là số ảnh chưa được nén (WordPress tạo thêm nhiều ảnh nhỏ, vì thế bạn up có 112 hình mà nó tạo thêm hơn 400 hình nữa để tạo thành tổng cộng 536 hình).

Plugin Compress JPEG & PNG images chỉ nén miễn phí 500 hình mỗi tháng, nếu bạn muốn nén nhiều hơn cần phải trả tiền với mức giá như sau:

giá tiền API

Đây là mức giá khá đắt so với các plugin cũng thu phí như ShortPixel hay Imagify.

Với mức giá trên chỉ cần nén 1000 bức hình là bạn đã tốn 4,5 USD rồi.

C. Nén thử một số ảnh

1. Ảnh JPG

Ảnh gốc, 56,1 KB:

Ảnh gốc JPG

Ảnh nén 50,2KB:

ảnh nén JPG

2. Ảnh PNG

Ảnh gốc 46,9 KB:

Ảnh gốc PNG

Ảnh nén 25,0 KB:

ảnh nén PNG

D. Kết luận

Plugin Compress JPEG & PNG images không có tùy chọn chất lượng nén. Đây là plugin duy nhất trong các plugin nén ảnh mình khảo sát không có tính năng này. Có thể họ rất tự tin về phương pháp nén ảnh của bản thân.

Compress JPEG & PNG images chỉ nén được 2 định dạng JPG và PNG. Với đặc điểm nén mất chất lượng, nên khả năng nén của nó rất cao, đặc biệt là với ảnh PNG có thể giảm đến 70% dung lượng so với ảnh gốc mà chất lượng không suy giảm đáng kể.

Plugin này khá phổ biến, với hơn 100 ngàn lượt tải và được đánh giá tốt. Có lẽ sự đơn giản + khả năng nén tốt + số lượng ảnh miễn phí hàng tháng lớn đã giúp nó lan rộng trong cộng đồng WordPress mặc dù các tùy chọn là rất nghèo nàn.

Có thể bạn quan tâm